Blog

Các giống bò thịt ở Việt Nam – Top 5 giống bò thịt tốt nhất hiện nay

Để có một nền chăn nuôi bò thịt theo đúng ý nghĩa thương mại cho chất lượng cao, bà con nên thay đổi phương thức, áp dụng ky thuật khoa học tiên tiến, đặc biệt trong việc chọn giống. Bà con có thể tham khảo tìm hiểu các giống bò thịt ở Việt Nam cho năng suất, kinh tế cao sau đây.

Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới. Vì vậy khi chọn giống, bà con nên chọn những con bò thịt ưa khí hậu nhiệt đới. 

1. Bò Red Sindhi (bò Sind)

Bò Red Sindhi (bò Sind) có nguồn gốc từ tỉnh Karachi và Hyderabad của Pakistan.

Đặc điểm: đây là giống bò có kích thước nhỏ, kết cấu cơ thể vững chắc, cơ bắp nổi rõ, mông tròn, có u yếm phát triển. Lông bò màu cánh gián nổi bật, có lẫn những mảng tối ở hai bên cổ. Con đực có bao quy đầu dài và thõng xuống, con cái âm hộ có nhiều nếp nhăn. 

Sản lượng thịt của giống bò này như sau: Khối lượng bò đực 370-450kg, bò cái 300-350 kg. Sản lượng sữa biến động từ 1.250 đến 1.800 kg trong một chu kỳ vắt sữa 240-270 ngày. Nếu quy trình nuôi và thức ăn hợp lý thì có một số con đạt trên 5.000 kg/chu kì. Tỷ lệ mỡ sữa 4-5%. Khối lượng bê sơ sinh 18-21kg. Tỷ lệ thịt xẻ 48- 50%. Bò cái có khoảng cách lứa đẻ 13-18 tháng.

2. Bò Sahiwal

Bò Sahiwal có nguồn gốc từ Pakistan thuộc nhóm bò thịt nhiệt đới có kích cỡ trung bình.

Đặc điểm: cơ thể cân đối, da mềm, đồng nhất về ngoại hình. Bò có màu lông  vàng sẫm đến nâu đỏ, đôi khi có những vệt trắng. 

Sản lượng thịt của giống bò này như sau: năng suất trung bình đạt từ 1.400kg-2.500kg/chu kì. Nhiều con có năng suất sữa trên 4.500kg trong một chu kì 270-280 ngày. Tỷ lệ mỡ sữa 5-6%. Nuôi dưỡng tốt, bò cái tơ đẻ lứa đầu lúc 30 tháng tuổi. Khoảng cách lứa đẻ 13-18 tháng. Khối lượng bê sơ sinh 20- 22kg. Bò đực trưởng thành nặng 470-520kg, cao vai 150cm. Bò cái 320-370kg, cao vai 130cm. Tỷ lệ thịt xẻ khoảng 51-55%. 

3. Bò Brahma

Bò Brahman là giống bò thịt nổi tiếng. 

Đặc điểm: Bò có lông màu thay đổi, nhưng màu nổi bật nhất là màu trắng ghi, trắng xám, đỏ sáng. Bò có ngoại hình cao lớn, chắc khỏe, cơ bắp phát triển, có u cao, yếm, thõng, da mềm, thịt săn chắc, cho sản lượng thịt vượt trội so với các giống bò có u khác. Giống bò này có khả năng thihcs nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới. 

Sản lượng thịt của giống bò này như sau:  Tỷ lệ thịt xẻ 52- 55%. Con đực 800-900kg (có nhiều bò đực giống nặng trên 1.000kg) có khả năng tăng trọng tốt nhất. Khối lượng bê sơ sinh 22-25kg. Bò cái có năng suất sữa thấp 600-700kg/chu kì. 

4. Bò Droughtmaster

 Bò Droughtmaster có nguồn gốc từ vùng Bắc Queensland (úc).

Đặc điểm: Bò có lông màu đỏ, có thể có hoặc không có sừng tùy từng con. Con đực có cơ bắp nổi rõ hơn con cái., yếm thõng sâu, hàm khỏe, lỗ mũi rộng, lông bóng mượt, ngắn, da mềm và đàn hồi, u cao vừa phải. Giống bò này có khả năng thoát mồ hôi qua da nên thích nghi tốt với khi hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Sản lượng thịt của giống bò này như sau: Con đực trưởng thành và béo mập có thể đạt tới khối lượng 900-1.000kg, con cái 650-700kg.

5. Bò vàng Việt Nam

Bò vàng Việt Nam hay còn gọi là bò ta. Đây là giống bò được nuôi phổ biến ở nhiều vùng quê của Việt Nam như Lạng Sơn, bò vàng Thanh Hóa, bò vàng Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận… 

Đặc điểm: Bò không có u, lông màu vàng hoặc vàng nhạt, thích nghi lâu đời với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có thể chịu được thời tiết và nguồn thức ăn thiếu thốn, kham khổ, chống chịu bệnh tốt (ve, ký sinh trùng…). Tỉ lệ nuôi sống của bê  con cao, cũng đạt trên 95%. 

Sản lượng thịt của giống bò này: Bò có chiều cao vai 103-110cm; dài thân chéo 110-120cm; vòng ngực 130-145cm. Tỷ lệ thịt xẻ thấp 43-44%. Khối lượng bò cái lúc trưởng thành 170- 180kg, bò đực 250-260kg. Khối lượng thịt xẻ (thịt xô: bỏ đầu, chân, da và nội tạng) từ 75-80kg/con. Khối lượng thịt tinh (thịt lọc: sau khi bỏ xương) từ 60-65kg/con. Tỷ lệ phần thịt có giá trị như thăn, đùi, mông so với tổng khối lượng thịt cũng thấp.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, quy mô và hướng kinh doanh, bà con có thể lựa chọn giống bò thịt thích hợp để chăn nuôi. Trong quá trình nuôi, ngoài việc chọn giống, xây dựng chuồng trại, cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bò thịt. 

Bò thịt sử dụng thức ăn thô, xanh, tinh bột. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng nguồn thức ăn từ thân cây chuối băm nhuyễn trộn với cám gạo, bột ngũ cốc, thức ăn thô xanh khác bổ sung dinh dưỡng cho bò thịt. 

Thân cây chuối có chứa nhiều dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin kích thích tăng trưởng, giảm lượng axit dư thừa trong bò, ổn định hệ tiêu hóa giúp bò ăn ngon miệng hơn, sinh trưởng tốt, cho sẳn lượng thịt sẻ cao, thịt săn chắc. 

Bà con có thể sử dụng máy xắt chuối đa năng để băm thân chuối số lượng lớn, đmả bảo nguồn thức ăn cả ngày cho trang trại nuôi bò thịt.

Gợi ý các giống bò thịt cho sản lượng coao phù hợp với khí hậu Việt Nam trên đây sẽ giúp bà con có định hướng và lựa chọn tốt nhất cho mục đích kinh doanh của mình. Chúc bà con thành công!

Xem thêm tại https://ngoinhavietnam.net

Best Acer Laptops

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button