Blog

Các loại keycap bàn phím cơ nổi tiếng

Bàn phím cơ là sản phẩm hiện đại, có nhiều tiện ích hơn so với bàn phím cao su thông thường, nhưng đi kèm với đó là những khái niệm mới mẻ với người dùng như: switch, plate, led,…Và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một thứ quan trọng không kém trong bàn phím cơ chính là keycap. Keycap chiếm một phần quan trọng trong bàn phím cơ nhưng không phải ai cũng hiểu về các loại keycap để có thể lựa chọn mua bàn phím cơ chính xác, hãy cùng tham khảo các thông tin về các loại keycap được yêu thích nhất:

  • Keycap Gateron PBT:

Gateron có thể nói là đang làm mưa làm gió trên thị trường vì keycap của hãng khá chuẩn, những keycap dài ít bị cong hơn so với thằng Vortex (các bộ imsto, nhưng imsto giờ nó cũng làm song song cả keycap của Gateron và Vortex). Giá của keycap Gateron cũng rẻ so với tầm giá nếu là dye-sub thì khoảng hơn 1 triệu rưỡi. Còn với Blank tầm 600k tới dưới 1 triệu là bạn có thể sở hữu một bộ keycap không thể tuyệt với hơn (blank là dạng keycap mà không có ký tự). Vortex và Gateron đều có địa bàn sản xuất và hoạt động tại Trung Quốc. Vortex thì đại đa số là buôn bán và kinh doanh keycap hơn là việc làm ra và bán cho người dùng.

  • Keycap full size:

Tiếp theo là đến GMK Double Shot. GMK là một công ty sản xuất keycap ở Đức. Vừa chỉ mới nổi lên trong một vài năm gần đây do được các thương gia Châu Âu phát hiện và khai quật được, GMK được cho là nhà máy chuyên làm keycap của hãng Cherry. Sự xuất hiện của GMK là một cơn bão thật sự vì cái thời điểm mà nút ESC Cherry đỏ double shot được bán với giá cắt cổ là 400$ – 500$ thì sự xuất hiện của các keycap GMK này làm nút này giảm xuống chỉ còn 5$. Các bộ keycap GMK thường có giá dao động trong khoảng 2.200.000VND/1 bộ trở lên.

Sản phẩm tiếp theo là của HHKB PBT. Đây là keycap được trang bị cho bàn phím cơ HHKB (happy hacking keyboard), là một trong số ít các bàn phím hỗ trợ full chức năng cho Mac os (gọi tắt là hỗ trợ full mac)

Cuối cùng mình sẽ giới thiệu với các bạn một huyền thoại của làng keycap thế giới. Đó chính là Signature Plastics (hay được gọi là SP keycap). SP chuyên làm các keycap Double-shot, giá nằm trong khoảng giữa  ( không cao cũng không thấp). Trước thời điểm xuất hiện của các đơn vị nhận làm các bộ keycap thì đây là một tượng đài khó có thể xô đổ được. Với mẫu mã keycap đa dạng, màu sắc phong phú và đặc biệt luôn biết chiều lòng các khách hàng khó tính. Tuy nhiên từ khi xuất hiện các đơn vị làm keycap số lượng lớn như imsto, vortex, gmk,… thì dường như các sản phẩm SP đang bị thất thế. Tại thời điểm hiện tại họ đang chuyển dần qua mô hình kinh doanh tự cung tự cấp tức là tự mở IC (interest check) và tự chạy Group Buy. 

Đây là những loại keycap nổi tiếng, có thương hiệu và giá thành khá đắt, tất nhiên là phù hợp với các dòng sản phẩm bàn phím cơ đắt tiền, với những bàn phím cơ rẻ sẽ các loại keycap kém chất lượng hơn nhưng vẫn đủ tốt trong tầm giá. Tóm lại, keycap không hẳn là quan trọng nhất, nhưng nếu chọn mua các loại có chất liệu tốt thì độ bền của bàn phím sẽ được nâng cao.

Xem thêm:

 Trung tâm sửa chữa bàn phím máy tính bị liệt uy tính Hà Nội

Những điều mà bạn chưa tìm hiểu hết về thiết kế biệt thự đẹp 1 tầng

Quy trình xử lý chất thải rắn

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button