BlogCuộc sống

Tổng hợp các cách lai tạo gà tre hiệu quả và chất lượng nhất hiện nay!

Nuôi gà tre không đơn giản chỉ là quá trình chăm sóc như những giống gà bình thường khác, mà còn phải không ngừng tìm hiểu để lai tạo ra những giống gà mới mang nhiều đặc điểm nổi bật, ưu việt hơn. Hiện nay, có hai cách lai tạo gà tre, đó là lai cận huyết và lai xa. Cùng tìm hiểu cách lai tạo gà tre hiệu quả để có được dòng gà con chất lượng nhất trong bài viết này nhé.

  1. Cách lai tạo gà tre bằng phương pháp lai cận huyết

Phương pháp lai cận huyết là sử dụng những con gà cùng huyết thống để lai tạo, phương pháp này đòi hỏi cần có độ chính xác cao, cần lựa chọn một cách kỹ càng, sử dụng phương pháp tính toán xác suất, tỷ lệ cận huyết giữa đời gà bố và gà mẹ.

Mục đích của phương pháp này là để đồng hợp gen, duy trì và phát triển những đặc tính tốt của gà giống. Nhược điểm của phương pháp này là gà con dễ bị dị tật như mỏ, ngực, con ngươi do những gen lặn cũng xuất hiện đồng thời. Ngoài việc áp dụng đúng kỹ thuật, các bạn cũng cần bổ sung đủ dinh dưỡng cho gà.

>>> Xem thêm: Chế biến thức ăn cho gà lai bằng máy ép cám viên đa năng

Các phương pháp lai cận huyết bao gồm:

– Lai cận huyết sâu: lai tạo giữa những con gà có quan hệ anh em ruột thịt, 25%

– Lai cận huyết vừa: Kiểu này gồm 3 kiểu lai khác nhau:

+ Lai tạo giữa gà có quan hệ anh em cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ, tỷ lệ là 12,5%.

+Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau khoảng 2 đời như quan hệ bác – cháu. Tỷ lệ là 12,5%/

+ Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau 3 đời có quan hệ ông – cháu hoặc bà – cháu, tỷ lệ là 12,5%

– Lai cận huyết nhẹ: Đây là cách lai tạo giữa 2 con gà có quan hệ không quá gần như anh em họ với tỷ lệ 6,3%l

  1. Phương pháp lai tạo gà tre bằng phương pháp lai xa

Bên cạnh phương pháp lai cận huyết, sử dụng phương pháp lai xa cũng đem lại hiệu quả kinh tế khá cao và được đánh giá tốt.

Phương pháp lai xa là lai tạo giữa 2 con gà không có huyết thống gì với nhau. Phương pháp này thường được sử dụng nhiều vì đảm bảo không gây dị tật cho gà con. Đây cũng là cách kết hợp các đặc điểm ưu việt của các giống gà để có được giống gà chất lượng, sở hữu những ưu điểm chất lượng. Phương pháp lai xa cũng bao gồm 3 kiểu lai khác nhau gồm:

– Lai trực tiếp: Sử dụng 2 con gà thuần chủng để lai tạo với nhau, gà tạo ra mang cả đặc tính của bố và mẹ. Thường được áp dụng để lai gà mỹ để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà này.

– Lai ba dòng: kết hợp gen của 3 dòng gà khác nhau, thường sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai. Sau đó cho lai cùng một dòng gà thuần chủng. Gà con tạo ra sẽ mang ưu điểm của cả 3 dòng gà đang mang.

– Lai bốn dòng: sử dụng bố và mẹ đều là gà lai của 4 dòng khác nhau. Như vậy gà con tạo ra sẽ mang 4 dòng máu, sở hữu những ưu điểm đặc biệt ưu việt.

Trên đây là tổng hợp các cách lai tạo gà tre được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuỳ vào mục đích lai tạo mà chọn phương pháp hợp lý. Để có được chú gà tre đá khoẻ, phát triển tốt, các bạn cần chú ý từ khâu phối giống, chế độ dinh dưỡng, và kỹ thuật huấn luyện bài bản, đúng lịch trình. Chúc các bạn chăn nuôi thành công và đạt giá trị kinh tế cao.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button