Sống khỏe

Cấu tạo cơ thể người – những kiến thức cơ bản cần biết

Cơ thể con người được cấu tạo như thế nào không phải ai cũng biết rõ. Nếu các bạn muốn có được những kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo cơ thể người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Các phần trong cấu tạo cơ thể người

Cấu tạo của cơ thể người

Cấu tạo của cơ thể người

Mỗi người đều có cấu tạo với ba bộ phận bao gồm đầu, thân mình và chân tay. Tất cả đều được bọc bởi lớp da ngoài cùng.

Có hai khoang lớn trong cấu tạo cơ thể người nằm ở thân là khoang bụng và khoang ngực. Giữa hai khoang có cơ hoành ngăn cách. Tất các cơ quan nội tạng người đều nằm trong hai khoang lớn này.

Các bộ phận như khí quản, tim, phổi và thực quản là thuộc khoang ngực. Dạ dày, gan, ruột, mật, lá lách, hai quả thận, tụy, bóng đái và cơ quan sinh dục thì thuộc khoang bụng.

2. Các hệ cơ quan trong cấu tạo cơ thể người

Cơ thể con người có nhiều hệ cơ quan khác nhau. Trong đó có các hệ cơ quan chính là tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn, vận động, thần kinh, bài tiết, nội tiết và sinh dục.

Cấu tạo chi tiết cơ thể người

Cấu tạo chi tiết cơ thể người

Mỗi hệ cơ quan đều có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau giúp con người sống và sinh hoạt được bình thường. Cụ thể:

Hệ vận động với các bó cơ, cơ và xương giúp con người di chuyển dễ dàng.

Hệ tiêu hóa với các bộ phận như miệng, ống tiêu hóa và tuyến tiêu hóa giúp con người có khả năng chuyển đổi chất dinh dưỡng trong thức ăn đi nuôi cơ thể.

Hệ tuần hoàn với tim và mạch có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng tới từng tế bào, đưa CO2 tới cơ quan bài tiết.

Hệ hô hấp gồm có hai lá phổi và các ống dẫn khí giúp trao đổi khí oxi và cacbonic trong cơ thể với môi trường bên ngoài.

Hệ bài tiết gồm hai quả thận, ống dẫn nước tiểu và bóng đái có nhiệm vụ chính là lọc máu và tạo nước tiểu dẫn ra bên ngoài cơ thể.

Hệ sinh dục giúp con người duy trì nòi giống. Hệ nội tiết dùng hoocmôn để điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể.

Hệ thần kinh với các cơ quan là não, tủy, dây thần kinh có chức năng quan trọng là điều hòa, phối hợp sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người luôn có sự phối hợp, vận động một cách nhịp nhàng tạo nên một thể thống nhất. Không có một bộ phận hay một cơ quan, hệ cơ quan nào là quan trọng nhất. Tất cả đều có một chức năng riêng khiến cho con người vận động và sinh hoạt bình thường.

Các hệ cơ quan trong cấu tạo của cơ thể người

Các hệ cơ quan trong cấu tạo của cơ thể người

Như vậy, với những gì được trình bày trên đây, các bạn đã phần nào hình dung được cơ thể con người bao gồm những bộ phận, hệ cơ quan gì. Đây là những kiến thức cơ bản nhất mà mỗi người chúng ta cần biết để hiểu hơn về chính bản thân mình.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về chức năng cũng như cơ chế hoạt động của từng bộ phận, cơ quan trong cấu tạo cơ thể người, các bạn hãy tham khảo thêm các bài viết sau nhé.

Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button