Blog

Tổng hợp thông tin liên quan tới chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Chăn nuôi quy mô hộ gia đình là loại hình chiếm tỉ trọng cao trong các quy mô chăn nuôi ở nước ta. Tuy nhiên, ít người hiểu rõ được vai trò và hạn chế của loại hình chăn nuôi này. Cùng bài viết dưới đây khám phá chi tiết các thông tin liên quan tới chăn nuôi quy mô hộ gia đình.

Tổng hợp thông tin cơ bản về chăn nuôi quy mô hộ gia đình

>>>Tham khảo thêm: Đơn vị chế tạo máy nông nghiệp đa năng.

Chăn nuôi quy mô hộ gia đình hay còn có tên gọi khác là chăn nuôi nông hộ. Đây là phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, diễn ra ngay tại khu vực đất thuộc quyền sở hữu của chính hộ gia đình đó. Loại hình chăn nuôi này có quy mô nhỏ nhất, nằm phía dưới quy mô chăn nuôi trang trại và nguồn lao động chủ yếu đều là các thành viên trong gia đình thực hiện.

chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Vai trò của chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Mặc dù là phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng mô hình chăn nuôi này lại giúp tạo ra sản lượng lương thực, thực phẩm lớn nhất cho xã hội. Tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình cũng như xóa đói giảm nghèo nhanh chóng và bền vững tại các khu vực nông thôn.

Ưu điểm của chăn nuôi quy mô hộ gia đình đó là tận dụng được những phụ phẩm thừa của canh tác nông nghiệp hoặc phụ phẩm, phế phẩm của các ngành nghề chế biến thực phẩm như: xay nghiền, nấu rượu, làm bún miến, bánh… vào trong chăn nuôi để giúp tạo ra nguồn dinh dưỡng có giá trị cao như: thịt, trứng, sữa…

Hơn thế nữa, chăn nuôi nông hộ còn giúp biến đổi những vùng đất bạc màu thành khu vực có ích và tận dụng được lượng lớn lao động trong lúc nông nhàn.

Tình hình chăn nuôi quy mô hộ gia đình trên thế giới và tại Việt Nam

Mô hình chăn nuôi này chỉ còn tồn tại ở các quốc gia đang phát triển hoặc nghèo đói. Những nước phát triển hoặc có trình độ khoa học kỹ thuật ở mức cao, chăn nuôi quy mô hộ gia đình chỉ còn chiếm 30% trong tổng sản lượng. Trong khi đó, tỉ lệ này đạt đến 60% ở các quốc gia có mức thu nhập thấp.

Tại Việt Nam, chăn nuôi quy mô hộ gia đình là phương thức phổ biến. Chăn nuôi lợn hộ gia đình chiếm 65% tổng số đàn lợn của cả nước và cung cấp hơn nửa sản lượng thịt lợn thương phẩm cho thị trường. Chăn nuôi gà quy mô hộ gia đình chiếm hơn 70% về số đàn và chiếm hơn 60% tổng sản lượng thịt. Đặc biệt, các loại gia súc cỡ lớn như: trâu, bò thì tỷ lệ nuôi theo quy nông hộ đạt tới gần 100%.

chăn nuôi quy mô hộ gia đình 1

Hạn chế của chăn nuôi quy mô hộ gia đình

Phương thức chăn nuôi này còn tồn tại khá nhiều hạn chế, có thể kể đến như:

  • Đem lại năng suất thấp
  • Nguy cơ dễ mắc bệnh, dịch cao
  • Vệ sinh kém

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu các thông tin cơ bản liên quan đến chăn nuôi quy mô hộ gia đình. Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng đã giúp bà con có cái nhìn tổng quát hơn về loại hình chăn nuôi phổ biến tại nước ta.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button