Vào những ngày hè nóng bức, nhu cầu sử dụng các loại thức uống giải nhiệt ngày càng gia tăng. Ngoài những loại nước ngọt đóng chai, thì các thức uống chế biến thủ công cũng hấp dẫn người tiêu dùng không kém, đặc biệt là nước sâm mía lau. Không chỉ là thức uống thanh nhiệt, thơm mát mà mía lau còn có những công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Hãy cùng khám phá công dụng của mía lau ngay trong bài viết này nhé.

Đặc điểm của cây mía lau

Mía lau là loại cây thảo sống lâu năm, chiều cao trung bình khoảng từ 2 – 4m, đường kính 2-5cm, màu lục có mốc trắng, với xơ màu hồng. Lá mía lau có phiến dài như lá mía thông thường, chiều rộng của lá khoảng 2,5-5cm. Cụm hoa màu trắng, dài 40-80cm; trục cụm hoa có lông dài.

Bộ phận dùng: Thân cây – Caulis Sacchari Sinensis.

Cây mía lau thường sống tại các vùng nhiệt đới và ôn đới nóng, một số người cho rằng nguồn gốc của loại cây này là ở Ấn Ðộ. Ở nước ta, mía lau cũng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ.

Trồng mía xưa kia là một trong việc công việc nặng nhọc vì thu hoạch rất khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển mía lên xe tải, người nông dân phải vác mía với số lượng lớn lên xe tải cao để chất, công việc rất vất vả nên khó thuê nhân công. Tuy nhiên, giờ đây, các cơ sở đều đã sử dụng máy nâng bốc mía lên xe ôtô, giúp công việc trở nên nhàn hạ và nhanh chóng.

Công dụng của mía lau

Theo Đông y, mía lau vị ngọt, tính bình, có rất nhiều tác dụng  tốt cho sức khỏe như thanh nhiệt, hạ khí, trợ tỳ, kiện vị, lợi đại tiểu trường, chỉ khát tiêu đàm, trừ phiền, giải độc rượu, giải được các sức nóng của thuốc. Ngoài ra, mía lau còn có tác dụng trị hôi miệng, ho, họng sưng đau, hạ đường huyết, tân dịch bất túc, táo bón,…

Với những công dụng tuyệt vời đem lại cho sức khỏe, mía lau thường được sử dụng kết hợp với những loại thảo dược khác để tạo ra thức uống thanh nhiệt và tốt cho cơ thể. Đây cũng là một loại thức uống giải nhiệt thơm mát cho những ngày hè oi bức.

Để sử dụng mía lau nấu nước, các bạn chặt mía lau thành 3 khúc, loại bỏ vỏ, sau đó chẻ ra thành những miếng mỏng; kết hợp cùng với lá bồ đề, râu bắp,…. sẽ tạo ra thức uống cực kỳ thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Lưu ý: Ho do phong hàn (ho kèm đờm màu trắng) thì không nên dùng. Nếu mía mốc, có mùi rượu, là mía đã bị axit hóa không ăn được, nếu ăn dễ bị ngộ độc.

Tuy nhiên, nên uống với mức độ vừa phải, không nên quá lạm dụng gây ra những tác dụng không tốt.

# #

September 28, 2019

Leave a Reply