Blog

Giá dăm gỗ keo xuất khẩu 2019 được cập nhật mới nhất

Việt Nam là quốc giá xuất khẩu dăm gỗ lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên trong những năm gần đây thì giá dăm gỗ keo xuất khẩu 2019 có nhiều biến động, đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người trồng keo.

Giá dăm gỗ keo xuất khẩu 2019

Dăm gỗ là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, với số lượng dăm khô lớn. Trong đó thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản là 3 thị trường nhập khẩu dăm gỗ của nước ta nhiều nhất.

Thị trường Trung Quốc chiếm tỉ trọng lớn nhất, khoảng 60% lượng dăm gỗ xuất khẩu của cả nước.Ngành chế biến dăm gỗ trong nước ta liên tục mở rộng, với số lượng nhà máy tăng lên đến chóng mặt.

Lượng dăm gỗ xuất khẩu bình quân lên đến 7- 8 triệu tấn dăm khô, hầu hết đều là gỗ keo từ rừng trồng, khoảng 90% nguyên liệu làm dăm gỗ từ keo, tràm, còn 10% còn lại là từ bạch đàn, gỗ cao su.

Dăm gỗ đã trở thành mặt hàng tiêu thụ nguyên liệu nhiều nhất, và không thể phủ nhận công nghiệp băm dăm đã tạo động lực cho việc trồng rừng, thu nhập ngắn ngày cho người nông dân, lâm dân. Từ đó giúp nâng cao diện tích trồng rừng của nước ta lên đến 3 triệu ha.

Tuy nhiên giá dăm gỗ keo xuất khẩu 2018 liên tục giảm, ít tăng đột biến, giá dăm gỗ không chỉ tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Mà làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân trồng rừng, những người trực tiếp tạo ra những cây gỗ.

Nguyên nhân là do các thương lái Trung Quốc mua dăm gỗ keo tại Việt Nam đã cấu kết, dìm giá bán, thêm vào đó là dăm gỗ của Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát, một số doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ kém chất lượng. Khiến cho người thu mua dăm gỗ có cơ hội giảm giá.

Rất nhiều hộ dân đã từ bỏ trồng keo, để thay thế những cây trồng mang lại nguồn kinh tế cao hơn. Do vậy mà số lượng trồng keo ngày càng bị thu hẹp.

Chính vì vậy, giá dăm gỗ keo xuất khẩu 2018 của Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường chính như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc luôn thấp hơn các đối thủ cạnh tranh như Chi Lê, Thái Lan…

Hướng đi mới cho dăm gỗ keo Việt Nam

Thị trường xuất khẩu dăm gỗ tại Việt Nam luôn được biết đến là một trong nước xuất khẩu lớn nhất trên thế giới, chính vì vậy để giữ vững được chất lượng, cũng như thu được nguồn ngoại tệ lớn. Thì trước tiên các doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ cần phải đảm bảo chất lượng dăm gỗ tốt nhất, đáp ứng những thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp cần có sự liên kết đồng bộ, để không bị thương lái Trung Quốc chèn ép giá. Từ đó sẽ giúp bà con nông dân, lâm nghiệp có mức thu nhập ổn định, cũng như đời sống nâng cao.

Giá dăm gỗ keo xuất khẩu 2019 được cập nhật mới nhất

Từ tháng 9/2018 đến nay thị trường dăm gỗ keo xuất khẩu đã có bước khởi sắc, được thị trường Trung Quốc đón nhận. Do vậy mà cũng đã trở thành một trong những tín hiệu vui của người trồng keo, cũng như của các doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ. Đặc biệt giá bán máy băm gỗ hiện nay cũng đang ở mức phải chăng, tùy vào nhu cầu sản xuất số lượng nhiều hay ít mà có thể lựa chọn loại máy cho phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button