Blog

Hướng dẫn chi tiết các sử dụng máy chạy bộ cho người mới tập

Bạn vừa mới sắm cho mình một chiếc may chay bo để phục vụ quá trình tập luyện thể dục thể thao trong nhà? Và bạn đang loay hoay không biết nên sử dụng máy chạy bộ sao cho hiệu quả và tốt nhất? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời cụ thể nhất nhé.

Quá trình khởi động và tắt máy

Mỗi một chiếc máy chạy bộ đều có hai phím cơ bản là phím bắt đầu và phím dừng lại. Nhìn chung, máy chạy bộ có phím bắt đầu kích thước lớn và màu xanh lá cây. Còn nút dừng có kích thước nhỏ hơn và có màu đỏ.

Bạn nên đứng trên vành đai, sau đó chọn tốc độ ban đầu 2 km/h. Khi băng chuyền khởi động thì bạn nên chạy bằng mũi bàn chân. Bạn nên để bàn chân xuống thảm chạy rồi đi bộ khoảng 1-2 phút cho quen với máy tập rồi mới tăng tốc độ dần lên. 

Tiếp đến, bạn nên dành khoảng 5 phút ở giai đoạn trước và sau buổi tập để đi bộ trên máy. Nên chọn vận tốc khoảng 1,5 đến 2 km/h giúp cơ thể làm quen với thay đổi của cơ và nhịp tim cũng như hơi thở của bản thân trong quá trình chạy bộ.

Trong quá trình chạy, bạn có thể vịn vào tay cầm phía trước của máy để tạo ra sự cân bằng khi chạy bộ. Nếu không, bạn có thể đưa cánh tay để đốt cháy nhiều calo hơn. Về độ nghiêng cũng như tốc độ chạy trong các buổi chạy bạn có thể điều chỉnh từ thấp đến cao để đạt hiệu quả cao nhất.

Một số tính năng của máy chạy bộ tại nhà

Một chiếc máy chạy bộ điện tại nhà sẽ có các tính năng nổi bật như có cửa sổ hiển thị thời gian cho người tập luyện chủ động được thời gian tập luyện. Cửa sổ hiện thị lượng calo bạn tiêu hao sau mỗi lần tập luyện, cửa sổ hiện tốc độ tập luyện của bạn đang ở mức nào.

Cửa số máy tập hiển thị nhịp tim của người tập trong quá trình tập. Trong quá trình tập, để đảm bảo an toàn bạn hãy sử dụng đai thắt an toàn đề phòng trường hợp máy tắt đột ngột, bạn mất cân bằng và có thể bị ngã văng ra khỏi dây chuyền máy tập.

Xem thêm:

>>> 3 món ngon từ thịt bò dành cho các tín đồ ăn uống

Hướng dẫn cách chạy trên máy chạy bộ

Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập thì chỉ nên tập trong khoảng thời gian 20 đến 30 phút. Cụ thể, bạn nên chia 15 phút đầu và 15 phút cuối. Trong 15 phút tập luyện đầu tiên, bạn sẽ được đốt cháy carbohydrate, còn trong 15 phút sau, bạn sẽ được đốt cháy chất béo có trong cơ thể, đồng thời tạo lập được sức bền của bản thân.

Bạn hãy khởi động một vài động tác cơ bản trong thời gian 5 phút trước khi chạy để tạo ra sự cân bằng cũng như tránh bị chuột rút trong quá trình tập luyện với cường độ cao. Trong những phút tiếp theo, bạn hãy tăng dần tốc độ lên khoảng 6.

Duy trì tốc độ khoảng 1,5 đến 1,8 mph và đi bộ trong khoảng thời gian 1 phút. Dành thêm 1 phút để bước những bước tiến dài và tăng tốc độ cho tới phút cuối cùng của buổi tập.

Lưu ý, bạn có thể duy trì tốc độ cũng như độ nghiêng trong khoảng thời gian 1 tuần sau đó mới thay đổi. Trong vòng 20 phút tập luyện, bạn nên giữ tốc độ ở khoảng 3 – 4 mph. Trước khi dừng chạy, nên thư giãn khoảng 5 phút rồi hạ thấp tốc độ từ từ trước khi băng chuyền dừng hẳn. 

Sau một tuần tập luyện đầu tiên, bạn nên thử nghiệm tăng chiều và tốc độ chạy của mình trên máy tập. Về độ nghiêng, bạn nên tăng lên cấp độ 4 trong vòng 1-2 phút rồi trở lại tốc độ chậm. Về tốc độ, bạn có thể tăng lên 0,5 mph khoảng 1-2 phút.

Hi vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn nắm được cách sử dụng máy chạy bộ hiệu quả nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn cần tìm hiểu về những lọai máy chạy bộ vui lòng tham khảo thêm tại website https://rubyfitness.vn hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Tầng 3 Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại 0823 988 333 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Cấu tạo cơ thể người – những kiến thức cơ bản cần biết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button