BlogCuộc sống

Áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá bông lau, nông dân thu lãi cả tỷ đồng

Lợi nhuận thu được từ cá bông lau rất lớn, nuôi loại cá này lại không hề đơn giản, đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc chu đáo và làm đúng quy trình nuôi trồng mới mong thu lại hiệu quả như mong đợi. Bài viết dưới đây xin chia sẻ điển hình nông dân thu lãi hàng tỷ đồng mỗi vụ nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá bông lau.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá bông lau thu lãi tiền tỷ của nông dân

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn ngoài trời nào tốt?

Trong hội nuôi trồng cá bông lau chuyên canh, không ai là không biết tới anh Đăng ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông là người đi tiên phong trong việc nuôi trồng cá bông lau có quy mô lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.

kỹ thuật nuôi cá bông lau

Anh tâm sự rằng, hồi mới nuôi cá, ai cũng can ngăn và bảo anh “gàn dở”. Tuy nhiên anh vẫn quyết tâm vay mượn 400 triệu đồng để “tậu” 25000 con giống về nuôi. Kết quả thu hoạch không được như ý, khiến anh thua lỗ nặng.

Anh chia sẻ, mặc dù đã áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá bông lau theo hướng dẫn, nhưng vẫn không đạt được năng suất cao. Do mua nhầm giống cá và chưa thả cá đúng cách. Bông lau là loài cá da trơn, da nhiều nhớt, nên nếu thay đổi môi trường sống đột ngột, chúng sẽ chết. Cho nên cần phải tiến hành xử lý thật kỹ nước nuôi và chuẩn bị thả cá thật cẩn thận để cá làm quen và thích nghi dần dần với môi trường mới.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Lần nuôi trồng tiếp theo, anh thực hiện thả cá theo phương pháp mới, chăm sóc đặc biệt và lưu ý vệ sinh nước ao. Và lần này, anh đã thành công với tỉ lệ cá chết giảm đáng kể, cá mau lớn và cho năng suất cao. Tiếp tục trên đà thắng lợi, anh Đăng tiếp tục nuôi thêm hơn 31000 con giống tự nhiên. Hiện nay, mỗi con cá bông lau thương phẩm trong ao nhà anh Đăng đạt kích cỡ trung bình từ 900 – 1000g, giúp anh đạt doanh thu cả tỷ đồng mỗi vụ.

Anh chia sẻ thêm: “Nuôi cá bông lau không tốn thức ăn lắm, chỉ cần cho chúng ăn 1 nửa lượng thức ăn cần thiết, một nửa còn lại chúng sẽ tự tìm trong tự nhiên. Do vậy, gây màu nước ao chuẩn kết hợp thêm với trồng cỏ xung quanh bờ ao sẽ tạo cho chúng lượng thức ăn khá dồi dào và phong phú”.

Bà con cũng không nên thả cá với mật độ quá cao, chỉ nên thả trung bình khoảng 2 – 3 con/ mét vuông bề mặt ao sẽ đem lại hiệu quả nuôi trồng cao hơn. Anh Đăng giải thích: vì đây là loại cá ưa sống trong tầng đáy, nên cần nhiều oxy, nếu thả mau quá cá sẽ dễ bị ngạt thở. Do vậy, bà con nên tận dụng lợi thế từ tự nhiên, thả cá trong các ao nuôi có diện tích rộng là tốt nhất.

kỹ thuật nuôi cá bông lau 1

Sau khi nuôi khoảng 12 tháng, cá bông lau đạt trong lượng trung bình khoảng 1 – 1,1 kg/con là có thể thu hoạch.

Với chia sẻ từ anh Đăng – điển hình chăn nuôi cá bông lau thành công, hy vọng bà con đã đúc rút kinh nghiệm nuôi trồng cá bông lau cho riêng mình. Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá bông lau và kết hợp vệ sinh ao nuôi, thay nước thường xuyên để đảm bảo môi trường sống lý tưởng nhất cho loài cá da trơn này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button