Blog

Làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ.

Khởi nghiệp là một trong những trải nghiệm thú vị và bổ ích nhất mà bạn có thể có, nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu? Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận việc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn, nhưng điều cần thiết là phải xem xét ý tưởng kinh doanh của bạn, bạn có bao nhiêu thời gian, thời gian cần thiết và số tiền bạn muốn đầu tư vào nó trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Bạn có một ý tưởng chiến thắng cộng với niềm đam mê và kỹ năng để làm cho nó thành công. Nhưng quá trình thực sự đưa doanh nghiệp của bạn khởi nguồn có thể rất khó khăn. Hãy tin tưởng chúng tôi và theo dõi bài viết sau để biết cách làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ.

>>> Xem thêm: Doanhnhan.net được tiếp nối bởi Sapo.vn

Khởi nghiệp là một trong những trải nghiệm thú vị và bổ ích nhất mà bạn có thể có, nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu?

Bạn cần những gì để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ?

Mọi doanh nghiệp thành công đều bắt đầu từ đầu. Cho dù bạn háo hức đưa một sản phẩm ra thị trường đến đâu, thì việc dành thời gian để tạo nền tảng vững chắc ngay bây giờ sẽ giúp tăng cơ hội tồn tại lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Một số điều cơ bản bạn có thể cần để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ bao gồm:

 • Ý tưởng đã được cân nhắc kỹ lưỡng sau khi phân tích về thị trường muốn tham gia
 • Kế hoạch kinh doanh
 • Nguồn vốn và tài khoản ngân hàng
 • Cơ cấu kinh doanh
 • Có tên cho doanh nghiệp, thương hiệu riêng của mình
 • Mã Số Thuế Của Chủ Lao Động
 • Địa điểm kinh doanh
 • Giấy phép và giấy phép
 • Chính sách bảo hiểm

Trước khi bạn bắt đầu: Hãy có tư duy phù hợp

Công chúng thường nghe về những thành công chỉ qua một đêm bởi vì đó là một tiêu đề tuyệt vời. Tuy nhiên, điều đó hiếm khi đơn giản như vậy, họ không nhìn thấy những năm tháng mơ ước, xây dựng và định vị trước khi ra mắt công chúng lớn. Vì lý do này, hãy nhớ tập trung vào hành trình kinh doanh của bạn và đừng đo lường thành công của bạn so với người khác.

Hãy có tư duy phù hợp trước khi bắt đầu

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nhỏ của riêng bạn

Đưa một ý tưởng ra thị trường hoặc biến giấc mơ thành hiện thực thường cần một loạt các quyết định kinh doanh được lên kế hoạch cẩn thận. Hãy nhất quán về ý tưởng kinh doanh sau khi đã phân tích kỹ và đưa ra một phương án tối ưu và độc quyền của doanh nghiệp mình muốn làm.

Bước 1: Thực hiện nghiên cứu thị trường xung quanh ý tưởng của bạn

Nghiên cứu thị trường có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro vì nó cho bạn biết nhu cầu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là bao nhiêu và mức độ cạnh tranh hiện có. Nó cũng cung cấp thông tin nhân khẩu học về khách hàng mục tiêu của bạn, chẳng hạn như thu nhập của họ và nơi họ sống.

Bạn thường có hai lựa chọn khi nghiên cứu là xem xét các nguồn hiện có hoặc tiến hành phân tích của riêng bạn. Dựa vào dữ liệu đã thu thập trước đó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng nó có thể không đủ hiện tại hoặc cụ thể cho nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu bạn bắt đầu nghiên cứu của mình từ đầu, bạn có lợi thế khi tương tác với khách hàng trực tiếp thông qua các nhóm tập trung, các cuộc phỏng vấn và khảo sát trực tiếp.

Tiến hành phân tích SWOT

SWOT là viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Tiến hành phân tích SWOT cho phép bạn xem xét sự thật về sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn có thể hoạt động như thế nào nếu được đưa ra thị trường và nó cũng có thể giúp bạn đưa ra quyết định về hướng ý tưởng của mình. Ý tưởng kinh doanh của bạn có thể có một số điểm yếu mà bạn chưa xem xét hoặc có thể có một số cơ hội để cải thiện sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh giải thích các mục tiêu của bạn và cách bạn hy vọng đạt được chúng. Nếu bạn cần tài trợ cho chi phí khởi nghiệp của mình, nhiều nhà đầu tư sẽ muốn xem kế hoạch của bạn để họ có thể đánh giá về tiềm năng sinh lời của bạn. Kế hoạch kinh doanh cũng có thể giúp bạn thu hút đối tác và nhân viên.

Cho dù bạn chọn kế hoạch nào cho doanh nghiệp mới của mình, hầu hết bao gồm tối thiểu:

Mô tả về sản phẩm của bạn, đề xuất giá trị và cách bạn định tiếp thị sản phẩm đó
Số tiền đầu tư bạn yêu cầu và số lượng doanh thu bạn dự kiến ​​sẽ thực hiện
Đối tượng mục tiêu của bạn và trải nghiệm khách hàng

Đưa ra một chiến lược thoát

Chiến lược rút lui rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang tìm kiếm nguồn vốn vì nó vạch ra cách bạn sẽ bán công ty hoặc chuyển quyền sở hữu nếu bạn quyết định nghỉ hưu hoặc chuyển sang các dự án khác. Chiến lược rút lui cũng cho phép bạn tận dụng tối đa giá trị kinh doanh của mình khi đến thời điểm bán hàng. Có một số lựa chọn khác nhau để thoát khỏi một doanh nghiệp và lựa chọn tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào mục tiêu và hoàn cảnh của bạn.

Bước 3: Tài trợ cho doanh nghiệp của bạn

Chi phí khởi nghiệp là một trong những trở ngại đôi khi ngăn cản mọi người cuối cùng theo đuổi ước mơ của mình. Tuy nhiên, tin tốt là ngay cả khi bạn không có nhiều tiền để tùy ý sử dụng, vẫn có một số cách để tài trợ cho doanh nghiệp của bạn, gồm có: 

Bootstrapping

Tự tài trợ là một lợi thế vì bạn duy trì được quyền kiểm soát hoàn toàn công việc kinh doanh của mình. Mặt khác, nó đôi khi đi kèm với rủi ro tài chính cá nhân cao nhất.

Đầu tư mạo hiểm 

Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể sẵn sàng tài trợ cho doanh nghiệp của bạn, nhưng họ thường sẽ là thành viên trong ban giám đốc của bạn hoặc một số cổ phần trong công ty. Bạn có thể cần một kế hoạch kinh doanh chi tiết để đảm bảo đầu tư vốn.

Các khoản vay kinh doanh nhỏ

Nếu bạn không có đủ tiền, nhưng vẫn muốn giữ toàn quyền sở hữu doanh nghiệp của mình, một khoản vay có thể có lợi. Hãy chuẩn bị để cho các ngân hàng và công đoàn tín dụng xem một kế hoạch kinh doanh toàn diện, cũng như các khoản chi phí ước tính và dự kiến ​​tài chính của bạn.

Huy động vốn từ cộng đồng 

Một số người đầu tư vào một doanh nghiệp để đổi lấy các đặc quyền, thay vì chia sẻ lợi nhuận hoặc quyền sở hữu công ty. Vì những đặc quyền này thường là hàng hóa hoặc nhận diện tên tuổi, doanh nghiệp của bạn có thể cần phải hoạt động trong ngành sản phẩm tiêu dùng nói chung hoặc các ngành công nghiệp sáng tạo để tận dụng huy động vốn từ cộng đồng.

Huy động vốn từ cộng đồng 

4. Chọn cấu trúc doanh nghiệp của bạn

Khi chọn cấu trúc cho doanh nghiệp của bạn, điều cần thiết là phải xem xét mỗi cấu trúc tác động như thế nào đến số thuế bạn phải trả, hoạt động hàng ngày và liệu tài sản cá nhân của bạn có gặp rủi ro hay không.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC): Một LLC giới hạn trách nhiệm cá nhân của bạn đối với các khoản nợ kinh doanh. LLC có thể được sở hữu bởi một hoặc nhiều người hoặc công ty và phải bao gồm một đại lý đã đăng ký . Những chủ sở hữu này được gọi là thành viên.

Đối tác trách nhiệm hữu hạn (LLP): LLP tương tự như LLC nhưng thường được sử dụng cho các chuyên gia kinh doanh được cấp phép như luật sư hoặc kế toán. Những thỏa thuận này yêu cầu một thỏa thuận đối tác.

Sở hữu độc nhất: Nếu bạn bắt đầu kinh doanh một mình, bạn có thể xem xét một quyền sở hữu duy nhất . Công ty và chủ sở hữu, vì mục đích pháp lý và thuế, được coi là như nhau. Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm pháp lý đối với doanh nghiệp. Vì vậy, nếu kinh doanh không thành công, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm cá nhân và tài chính đối với tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp.

Công ty: Một công ty giới hạn trách nhiệm cá nhân của bạn đối với các khoản nợ kinh doanh giống như một Công ty TNHH. Một công ty có thể bị đánh thuế là tập đoàn C (C-corp) hoặc công ty S (S-corp). Trạng thái S-corp cung cấp thuế chuyển khoản cho các công ty nhỏ đáp ứng các yêu cầu nhất định của IRS. Các công ty lớn hơn và các công ty khởi nghiệp hy vọng thu hút vốn đầu tư mạo hiểm thường bị đánh thuế là C-Corps.

Trước khi bạn quyết định cấu trúc doanh nghiệp, hãy thảo luận tình huống của bạn với kế toán doanh nghiệp nhỏ và có thể là luật sư, vì mỗi loại hình kinh doanh có các cách xử lý thuế khác nhau có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

>>> Xem thêm: Những bí quyết thành công dành cho các doanh nhân trẻ

5. Đăng ký kinh doanh của bạn và chăm sóc thủ tục giấy tờ

Có một số vấn đề pháp lý cần giải quyết khi bắt đầu kinh doanh sau khi lựa chọn cơ cấu kinh doanh. Sau đây là danh sách kiểm tra tốt các mục cần xem xét khi thành lập doanh nghiệp của bạn:

Chọn tên doanh nghiệp của bạn: Làm cho nó dễ nhớ nhưng không quá khó. Chọn cùng một tên miền, nếu có, để thiết lập sự hiện diện trên internet của bạn. Tên doanh nghiệp không được giống với một công ty đã đăng ký khác ở tiểu bang của bạn cũng như không được vi phạm nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu dịch vụ khác đã được đăng ký với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Nộp các thủ tục giấy tờ thành lập doanh nghiệp cho cơ quan pháp lý: Bạn sẽ chính thức thành lập một công ty, LLC hoặc pháp nhân kinh doanh khác bằng cách nộp các biểu mẫu cho cơ quan pháp lý. Là một phần của quy trình này, bạn sẽ cần chọn một đại lý đã đăng ký để chấp nhận các tài liệu pháp lý thay mặt cho doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí nộp đơn. Cơ quan pháp lý sẽ gửi cho bạn chứng chỉ mà bạn có thể sử dụng để xin giấy phép, mã số thuế (TIN) và tài khoản ngân hàng doanh nghiệp.

6. Chọn hệ thống kế toán và bảng lương của bạn

Trước khi bán hàng lần đầu hoặc thuê nhân viên đầu tiên , bạn rất có thể cần một phương pháp quản lý tài chính và trả lương cho những người làm việc cho bạn. Bạn có thể tự mình giải quyết những công việc quan trọng này bằng bảng tính, thuê kế toán hoặc làm việc với nhà cung cấp dịch vụ trả lương .

7. Tạo sự hiện diện trên web

Vì hầu hết khách hàng sử dụng internet để tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ, một trang web hữu ích và hấp dẫn có thể là một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị của bạn. Sự hiện diện web lý tưởng nên:

 • Thu hút đối tượng mục tiêu của bạn
 • Bao gồm các thuật ngữ chính để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Hiển thị biểu tượng doanh nghiệp của bạn
 • Có nội dung sáng tạo
 • Tích hợp các kênh truyền thông xã hội

8. Chọn kế hoạch hưu trí và bảo hiểm sức khỏe

Bạn có thể muốn xem xét các lựa chọn bảo hiểm y tế và kế hoạch hưu trí của mình càng sớm càng tốt vì chúng có thể giúp bạn thu hút nhân viên. Ngay cả khi bạn không có hoặc sẽ không có nhân viên, bạn vẫn có thể muốn xem xét các lợi ích cho mình với tư cách là chủ doanh nghiệp

Làm thế nào để bắt đầu trả lương cho một doanh nghiệp nhỏ

Xin mã số thuế cho doanh nghiệp: Mã số thuế doanh nghiệp được sử dụng nhằm giúp cơ quan quản lý Thuế của cơ quan Thuế có thể xác định được đối tượng nộp thuế, đối tượng chịu thuế, quản lý doanh thu hay thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp,….

Xin giấy phép và giấy phép bạn cần

Các yêu cầu pháp lý được xác định bởi ngành và quyền tài phán của bạn. Hầu hết các doanh nghiệp cần có sự kết hợp của các giấy phép địa phương, tiểu bang và liên bang để hoạt động. Kiểm tra với văn phòng chính quyền địa phương của bạn (và thậm chí cả luật sư) để biết thông tin cấp phép phù hợp với khu vực của bạn.

Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Giữ công việc kinh doanh và tài chính cá nhân của bạn tách biệt. 

Chọn người ghi sổ hoặc có phần mềm kế toán

Nếu bạn bán một sản phẩm, bạn cần có chức năng kiểm kê trong phần mềm kế toán để quản lý và theo dõi hàng tồn kho. Phần mềm phải có sổ cái và các bút toán và khả năng tạo báo cáo tài chính. Kiểm tra phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ.

Kết luận

Bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ cần có thời gian, công sức và sự kiên trì. Nhưng nếu bạn sẵn sàng tham gia vào công việc, đó có thể là một cách tuyệt vời để đạt được ước mơ và mục tiêu của bạn. Hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu của bạn, tạo ra một kế hoạch kinh doanh vững chắc và xoay trục trong suốt chặng đường. Khi bạn đã hoạt động, đừng quên tập trung và có tổ chức để bạn có thể tiếp tục phát triển doanh nghiệp của mình.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác trong danh mục Blog của chúng tôi

Nguồn: https://ngoinhavietnam.net/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button