Blog

Mách bạn cách chơi, cách bấm và các nốt của sáo mèo và sáo bầu

Đối với những người mới bắt đầu chơi sáo mèo hay sáo bầu thì cần phải hiểu rõ về cách chơi, các cầm cũng như các nốt của sáo. Nếu bạn chưa nắm được các thông tin này thì có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích dưới đây.

Về cách chơi

Đối với cách chơi thì sáo Mèo Tàu và sáo Bầu có cách chơi khá giống nhau, bởi vì hai loại sáo này có các điểm chung về: hệ bấm, thang âm và các nốt nhạc nếu như được sử dụng cùng 1 tone.

Trong quá trình chơi sáo, mặc dù các tone trên sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt và sáo bầu có tone khác nhau, nhưng dựa vào quá trình cảm âm và cảm nhạc thì người ta sẽ chung về một tone phổ biến nhất là tone Đô.

Sáo mèo Tàu và sáo bầu có cách chơi khá giống nhau

Về cách bấm

Mặc dù có hệ nốt và tone khá giống nhau tuy nhiên cách bấm của sáo mèo Việt, sáo mèo Tàu và sáo bầu lại hoàn toàn khác nhau. Duy chỉ có hệ bấm của sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt là khá giống nhau. Tuy nhiên, sáo mèo Tàu thì có 7 lỗ bấm còn sáo mèo Việt thì có 8 lỗ bấm.

Đây cũng chính hệ bấm thường xuyên được sử dụng trong buổi biểu diễn chầu văn, hát văn với hệ bấm 7 lỗ như loại sáo mèo H’Mông cũ.

Đối với sáo mèo hệ Việt thì có một ưu điểm được nhiều người chơi lựa chọn đó là các lỗ bấm được thiết kế với vị trí khá gần nhau nên rất dễ cầm. Đặc điểm này cũng khá gần giống với sáo mèo Tàu nếu như cùng tone giọng.

Sáo mèo Việt có các lỗ bấm gần nhau nên dễ chơi khi cầm

Cách bấm lỗ và dễ cầm nhất là sáo bầu vì các lỗ bấm nằm gần nhau và cấu tạo với cách cầm dọc.

Về các nốt

Đối với thang âm của sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt khá giống nhau trong trường hợp sáo mèo Việt có nốt thấp cho ra âm chuẩn nếu thổi mạnh, và sáo mèo Tàu có một số nốt ở thế bấm phụ có thể thổi âm rõ ràng.

Trong thang âm của sáo mèo hệ Việt đối với tone Rê nếu như bỏ đi nốt Si và thêm vào nốt Đô thì thang âm của sáo mèo hệ Việt sẽ giống với thang âm của sáo mèo hệ Tàu.

Tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người chơi mà sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu sẽ có thang âm giống nhau

Tuy nhiên, nếu người chơi có cách cầm đúng chuẩn của sáo mèo Việt thì các nốt lại có sự thay đổi. Nhưng nếu thổi theo hệ Việt mà bịt đi nốt Si thì sáo mèo Việt lại có hệ thang âm giống với sáo mèo Tàu.

Trên đây là những thông tin về cách chơi, cách bấm và sự giống nhau, khác nhau của các nốt trên sáo mèo Tàu, sáo mèo Việt và sáo Bầu. Người mới bắt đầu chơi sáo nên tham khảo thêm để có thể thổi sáo thành thạo trong thời gian nhanh nhất.

Hiện nay, giá sáo mèo được đánh giá là khá “mềm”, bạn có thể tìm đến địa chỉ bán sáo uy tín để mua.

>> Xem thêm:

Một số phương pháp mở khóa khi bị kẹt ổ khóa tại nhà

Cách chọn đồng hồ nam phù hợp cho cánh mày râu

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button