Blog

Mách bạn vấn đề chống thấm vườn cây sân thượng hiệu quả

Ngày nay, diện tích nhà ở ngày càng bị thu hẹp, con người tận dụng tất cả những không gian ngôi nhà và tối ưu công năng sử dụng. Ý tưởng trồng cây trên sân thượng là một trong những ý tưởng giúp bạn tiết kiệm và tối ưu diện tích đất trồng, phát huy tố đa công năng của sàn mái sân thượng. Tuy nhiên, việc trồng cây sân thượng lại hay gặp phải những tình trạng hư bị thấm dột gây ảnh hưởng cho kết cấu ngôi nhà. Bài viết dưới đây của chúng tôi mách bạn cách chống thấm vườn cây sân thượng đơn giản, hiệu quả.

1. Tại sao cần phải chống thấm vườn cây sân thượng

1.1 Vườn cây sân thượng

Vườn cây sân thượng là không gian sân thượng nhà bạn được tận dụng để chứa những chậu cây trồng. Đây là ý tưởng không quá xa lạ đối với những nơi phố xá bởi ở đây, diện tích đất hạn hẹp, để đáp ứng nhu cầu và thú vui trồng trọt, mọi người  đành tận dụng không gian sân thượng để trồng cây.

chống thấm vườn cây sân thượng hình 1

Những loại cây được trồng trên sân thượng thường được chia làm hai loại là cây thực phẩm và cây cảnh. Cây cảnh giúp tăng tính thẩm mỹ và thêm sức sống, phong phú cho không gian ngôi nhà của bạn. Những giống cây thực phẩm thông thường đều là những cây rau, cây trái có tính chất dễ trồng, cần ít đất dinh dưỡng. Nhìn chung, việc trồng cây cảnh trên sân thượng giúp góp phần đáng kể vào việc cải thiện không gian sống của ngôi nhà bạn.

1.2 Chống thấm vườn cây sân thượng

Để có một vườn cây sân thượng chất lượng, đảm bảo toàn, bạn cần thi công chống thấm tốt từ khâu thi công chống thấm sàn mái sân thượng.

chống thấm vườn cây sân thượng hình 2

Do tính chất vườn cây cần tưới nước nhiều, cộng thêm lượng nước mưa mà sân thượng nhận được từ thời tiết khiến cho sân thượng nhà bạ thời gian lâu dài có thể xảy ra tình trạng nước bị ngấm vào kết cấu công trình gây thấm dột nghiêm trọng và lâu dài có thể khiến cho nhà bạn bị xuống cấp trầm trọng, có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt diễn ra bên trong ngôi nhà.

2. Nguyên nhân gây ra thấm dột từ vườn cây sân thượng

Sân thượng bị thấm dột là hiện tượng không còn quá xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị thấm dột, nếu nắm rõ nguyên nhân và tình trạng của sân thượng nhà mình, từ đố bạn có thể đưa ra những giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này. Thấm dột từ vườn cây sân thượng có thể do một số nguyên nhân sau:

chống thấm vườn cây sân thượng hình 3

  • Vật liệu thi công chống thấm sàn mái sân thượng kém chất lượng, không có khả năng co ngót tốt, khi chịu tác động của thời tiết trong thời gian ngắn có thể gây rạn nứt, hư hại dẫn đến thấm dột, đem theo lượng cát nhỏ li ti thấm vào kết cấu công trình khiến vết rạn nứt to hơn.
  • Yếu tố thời tiết khắc nghiệt, lượng mưa lớn kéo dài và độ ẩm cao kết hợp với cây xanh chịu lực , khiến cho độ ẩm tiếp xúc với bề mặt sân thượng chịu nhiều áp lực hơn.
  • Hệ thống thoát nước của vườn cây sân thượng hoạt động không hiệu quả, hoặc có thể do lượng nước tưới cho cây quá nhiều, không tiêu thụ hết khiên cho nước bị ứ đọng lại các đáy chậu cây, lâu ngày thấm vào kết cấu bê tông sân thượng.
  • Nguyên nhân bị thấm dột và rạn nứt sàn mái sân thượng từ vườn cây có thể do trồng những cây ăn quả có đặc điểm rễ cọc dài, đâm sâu và len lỏi vào những vết rạn trên bề mặt sàn. Rễ cây ngày càng phát triển, đâm sâu vào kết cấu bê tông khiên cho vết nứt bê tông ngày càng lớn hơn.

>> Gợi ý cho bạn:

3. Cách chống thấm vườn cây sân thượng đơn giản, hiệu quả

Chống thấm vườn cây sân thượng đơn giản, hiệu quả nhất là thi công chống thấm sàn mái sân thượng. Khi kết cấu sàn mái sân thượng bền chắc nhất sẽ hạn chế tối đa được những hiện tượng thấm dột nước từ vườn cây sân thượng.

chống thấm vườn cây sân thượng hình 4

Một số cách chống thấm vườn cây sân thượng đơn giản, dễ dàng thi công không phức tạp đó chính là:

  • Lát gạch nền chống thấm sân thượng
  • Thi công keo chống thấm sân thượng
  • Sơn chống thấm sân thượng
  • Sử dụng màng chống thấm
  • Sử dụng phụ gia chống thấm sân thượng

Vì lượng cây trồng khá lớn, đối với cây thực phẩm như rau cỏ có dạng rễ chùm thì không sao nhưng đối với các cây cảnh như hoa giấy, các loại cây quả, hoa leo có dạng lễ đâm sâu và mạnh mẽ, cách tốt nhất giúp bạn chống thấm vườn cây sân thượng đó chính là lát gạch nền sân thượng. Giải pháp này giúp tăng thêm một lớp giúp gia cố sự bền chắc cho sân thượng. Đá ốp lát cũng rất vững chắc, khó bị nứt vỡ, rễ cây rất khó có thể xâm nhập xuyên qua vì vật đây có thể được coi là biện pháp tối ưu nhất cho những ai muốn thiết kế vườn cây sân thượng.

4. Một số mẫu vườn cây sân thượng đẹp

chống thấm vườn cây sân thượng hình 5

chống thấm vườn cây sân thượng hình 6

chống thấm vườn cây sân thượng hình 7

chống thấm vườn cây sân thượng hình 8

Bài viết trên là những lời khuyên cho chống thấm vườn cây sân thượng. Nếu bạn là người yêu thích cây cảnh và trồng trọt nhưng không có diện tích trồng, hãy tận dụng ngay sân thượng nhà mình, thi công chống giúp mang lại không gian tràn đầy sức sống cho ngôi nhà của bạn.

>>Xem thêm: Sử dụng sơn chống thấm trộn xi măng chống thấm sân vườn hiệu quả

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button