Trứng gà ta vẫn luôn được thị trường ưu ái lựa chọn. Nhưng chỉ nuôi theo quy mô nhỏ lẻ, tự phát thì không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Bởi thế, những mô hình nuôi gà ta đẻ trứng phát triển ở nhiều nơi và luôn có tiềm năng thị trường lớn. Nếu bạn cũng đang có ý định chăn nuôi theo hướng này nhưng chưa biết cần chuẩn bị những gì? Dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết cho bạn. 

Con giống 

Con giống quyết định rất lớn đến chất lượng, năng suất trứng gà. Giống gà ta nên mua ở địa chỉ uy tín, có giấy chứng nhận xác thực.

Chọn con giống khỏe mạnh, không bị dị tật, mang bệnh trong người. Chọn tỉ lệ con mái, con trống để nuôi gà con làm giống tốt nhất. 

Chuồng trại 

Mô hình nuôi gà ta đẻ trứng sẽ cần một chuồng nuôi như thế nào? Bà con có thể nuôi khép kín hoàn toàn hoặc nuôi thả vườn. Chuồng trại sẽ thiết kế theo hình thức nuôi. 

Chuồng nuôi nên tách biệt khỏi khu nhà ở, quây riêng bằng lưới thép. Bên trong bố trí đủ rộng, có giàn đậu. Khu vực đẻ trứng phải làm ổ lót, kín đáo, ít ánh sáng. Khu vực này không cần diện tích quá rộng. 

Mô hình khép kín cần phải chú ý hệ thống máng ăn, máng uống, khay hứng trứng, hứng phân bên dưới để việc thu lượm dễ dàng hơn. 

Máy móc, thiết bị 

Phát triển một trang trại nhưng lại không đầu tư trang thiết bị máy móc? Đây là thiếu sót cơ bản mà nhiều trại nuôi gà hiện nay mắc phải khi cơ giới hóa trong chăn nuôi đang cần được ứng dụng phổ biến. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chi phí đầu vào luôn cao mà giá bán ra thì thấp; bệnh tật, dịch cúm khó trở tay của nhiều người. 

Để tránh những điều đó xảy ra, ngay từ ban đầu, bạn nên đầu tư một số thiết. bị máy móc cần thiết như:

– Máy trong chuồng nuôi: 

Chuồng nuôi nên bố trí quạt thông gió, quạt sưởi để cân bằng nhiệt độ, độ ẩm và không khí trong chuồng nhốt. Nhất là những mô hình nhốt chuồng hoàn toàn.

Nếu nuôi gà ta đẻ trứng làm con giống thì nên chuẩn bị thêm máy ấp trứng, lồng quây úm… 

– Máy chế biến thức ăn cho gà: 

Đây là những thiết bị tối cần thiết của một trang trại nuôi gà ta đẻ trứng chuyên nghiệp. Để đảm bảo chất lượng quả trứng đến tay người tiêu dùng, bà con nên tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp, phế phẩm ngành trồng trọt, chế biến để làm thức ăn cho gà. Không nên dùng cám chăn thẳng có thể chứa chất tăng trọng. Mục đích là làm sao cho nuôi công nghiệp nhưng vẫn giữ được cái chất riêng của trứng gà ta. Tự làm thức ăn còn giúp người chăn nuôi kiểm soát tốt dịch bệnh, giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả kinh tế. 

Một số thiết bị máy móc như: Máy băm nghiền đa năng (nghiền ngô, cỏ, cua ốc), máy băm thân cây chuối cho gà, máy nghiền ngô vỡ mảnh, máy trộn nguyên liệu, máy ép cám viên gia cầm. Tùy vào quy mô mà chọn máy. Nếu trang trại nhỏ thì chỉ cần máy ép cám viên với máy băm chuối là ổn. 

Máy xử lý chất thải  

Phân thải của gà cũng cần được xử lý trước khi đem dùng. Các trại nuôi gà lớn hoặc chăn nuôi kết hợp có thể dùng máy tách nước phân khô, máy ép viên phân hữu cơ… 

Kiến thức 

Đừng quên, trước khi bắt tay vào thực hành, hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc, tiêm phòng bệnh, chế biến thức ăn… cho đàn gà. 

Có thể học hỏi thêm từ trên internet, kênh youtube. Thiết thực nhất là tham quan các trang trại chăn nuôi gà ta đẻ trứng đã thành công ở khu vực lân cận. Ngoài ra cũng có thể liên hệ thêm với các chuyên gia để giải đáp một số khúc mắc cần thiết.

Như đã nói, mô hình nuôi gà ta đẻ trứng vẫn rất tiềm năng, có lợi thế. Và khuẩn bị đầy đủ những thứ kể ở trên sẽ giúp bạn chăn nuôi thắng lợi. Chúc bạn khởi nghiệp thành công với mô hình này. 

October 27, 2020

Leave a Reply