Blog

Một số phương pháp mở khóa khi bị kẹt ổ khóa tại nhà

Khóa cửa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình, giúp con người có thể bảo vệ được sự an toàn của ngôi nhà, bảo vệ tài sản, vật dụng có giá trị trong nhà. Nhưng chẳng may nhiều khi , chúng ta vô tình làm mất, hay làm biến dạng chìa khóa. Sau đây, sẽ là một số cách cơ bản để có thể mở được cánh cửa bị khóa.

Một số phương pháp để mở được cánh cửa đang bị khóa (hay bị kẹt khóa)

1. Trong mỗi gia đình, chúng ta nên sử dụng thêm một chiếc chìa khóa tự làm để mở khóa tại nhà

Để mở ổ khóa tại nhà (khổ khóa tròn xoay), chúng ta có thể sử dụng cách đập ổ khóa. Đây có thể được coi là một kỹ thuật nhanh chóng và đơn giản. Ví dụ như người thân trong gia đình hay bạn bè đến chơi mà không được nhắc trước khóa cửa đang gặp trục trặc. Hoặc trẻ con đùa nghịch tự làm khóa cửa bị sập, nhiều gia đình thường dùng cách đập khóa cửa và nó thường dùng trong trường hợp khẩn cấp. Nhiều khi người thân của bạn không may có vấn đề trong phòng kín mà khóa cửa thì nhiều người thường đập cửa cho nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Ở cách đập ổ khóa có một số hạn chế như: nếu đập không đúng cách và đập thì chắc chẳn phải đập mạnh mới có thể mở được cửa thì thường gây ra hỏng hoàn toàn cả ổ khóa. Chúng ta nên dùng cách này khi đang gặp những trường hợp khẩn cấp nhất, tránh việc tự phá cửa gây ra hỏng ổ khóa, lại phải mất thêm chi phí làm lại toàn bộ cả cửa, lẫn ổ khóa.

Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng thêm phương pháp nữa là: đi tìm một chiếc chìa khóa khác để đập. Với phương pháp này, bạn phải đảm bảo rằng chiếc chìa khóa mới tìm được phải đút vừa với ổ khóa muốn đập. Nhiều gia đình cũng thường tự làm cho nhà mình những chiếc chìa khóa nhưng cần phải có đầy đủ dụng củ thì mới tạo được một chiếc chìa khóa. Đồng thời, nếu bạn gặp trường hợp mà khóa không vừa ổ thì bạn có thể tự dũa, mài (khi có đầy đủ dụng cụ) để chúng có thể vừa với ổ khóa nhà bạn.

Trong trường hợp chìa khóa mới tìm được chưa vừa với ổ khóa cần cắm chìa khóa ấy vào ổ khóa và đập vào ổ khóa cho đến khi chìa khóa chạm được đến chốt cuối cùng của ổ khóa. Thông thường, các chốt ở ổ khóa được lắp quanh bởi một đoạn vòng tròn và ổ khóa có thể xoay được nếu các chốt bên trong của ổ khóa được xếp thành hàng và không chặn lại sự chuyển của nó

Hơn nữa, bạn còn thể đập và xoay chìa khóa. Nhiều người thường dùng cách lấy chày hoặc búa nhỏ để đập mạnh vào chìa khóa và xoay nó một cách nhanh chóng. Ở bên trong chìa khóa có các chốt được chia thành hai phần, khi đập sẽ truyền được lực lên phía bên trên thì ổ khóa sẽ có thể xoay được

2. Ngoài việc tự làm chìa khóa để mở ổ khóa, mỗi gia đình có thể sắm một bộ mở khóa

Việc có thể mở được ổ khóa nên sử dụng bộ dụng cụ mở khóa nhưng nó cũng mất nhiều công đoạn và đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp. Ngoài ra, chúng ta còn có thể tự chế tạo công cụ mở ổ khóa. Ví dụ những ổ khóa yếu thì lấy một chiếc kẹp tăm nhọn hoặc những kim loại thật cứng, sắc và chăc là có thể sẽ mở được cửa.

Khi sửa ổ khóa nhiều người cũng hay đưa cần truyền lực vào trong ổ khóa. Chúng ta ép cần truyền lực dưới đáy của ổ khóa và đặt lực xoay vào ấy liên tục. Cần phải xoay cần truyền đúng hường mới có thể mở được ổ khóa

3. Bạn có thể dùng cờ lê (cờ lê lục giác) để mở cửa khóa bị kẹt

Cờ lê lục giác thường là các thanh sắt nhỏ, hình chữ L,… thích hợp cho việc mở khóa cửa bị kẹt mà giá cả của chúng không hề đắt đỏ. Với những cách mở khóa tại nhà này bạn sẽ không mất thời gian khi ổ khóa bị hỏng.

>> Có thể bạn chưa biết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button