Blog

Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng giúp bà con làm giàu bền vững

Mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng ngày càng được nhân rộng, do lợi nhuận mang lại cao, đã giúp bà con nông dân thay đổi cuộc sống. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách nuôi bò sinh sản nhốt chuồng.

Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng

Chi tiết cách nuôi bò sinh sản nhốt chuồng

Chọn giống bò sinh sản

Với cách nuôi bò sinh sản nhốt chuồng, để chọn được giống bò sinh sản tốt, thì bà con  nên lưu ý một số đặc điểm sau: Bộ phận vú bò 4 vú phải phát triển đều nhau, da không  quá dày , mà mềm mại, thấy được tĩnh mạch nổi rõ hẳn lên.

Phần khung xương sườn nở rộng, lưng thẳng, phần bụng to vừa phải, chân khỏe, trụ vững, móng không được hở. Phần mông nở rộng, đầu không quá to, răng trắng sáng phát triển đồng đều, mõm và mũi to, cổ thanh mảnh, có nhiều nếp nhăn.

Nhìn nhanh nhẹn, hoạt bát, khỏe mạnh, lành tính, cơ thể phát triển cân đối, lớp lông trên da không quá rậm. Bò sinh sản đáp ứng được các tiêu chí trên sẽ phát triển tốt, khỏe mạnh, sinh sản tốt, là những gì mà người chăn nuôi mong muốn.

Chuồng trại nuôi bò sinh sản

Khi nuôi bò sinh sản nhốt chuồng, bà con nên chọn hướng chuồng để nuôi bò sinh sản là hướng Nam hoặc hướng Đông Nam, bởi vì đây là 2 hướng tránh đón nắng và gió, lại tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bò. Vị trí đặt chuồng nên ở những nơi cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư, không bị lắng đọng nước. Trước chuồng nên có 1 sân rộng để cho bò vận động được thoải mái.

Nền chuồng có độ dốc hướng về phía cỗng rãnh thoát nước, và phải đảm bảo khô ráo có thể lát nền chuồng bằng xi măng, nền gạch là tốt nhất.

Thức ăn của bò sinh sản

Khi nuôi bò sinh sản nhốt chuồng, thì bà con cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, nhiều người nghĩ rằng thức ăn của bò chủ yếu là rơm rạ, cỏ tươi. Nhưng thức ăn của bò sinh sản sẽ đa dạng và phong phú hơn.

Ngoài rơm ra, cỏ non ra thì bà con hãy cung cấp thêm một số nguyên liệu khác như thân cây ngô, các cây họ đậu, bánh dầu, đọt mía, thức ăn trộn sẵn.

Về nước uống phải cung cấp đầy đủ lượng nước sạch cho bò mỗi ngày, nếu như một con bò trưởng thành thì mỗi ngày cần ít nhất từ 40- 50 lít nước.

Đối với bò cái mang thai thì nhu cầu sẽ tăng lên, có thể gấp đôi so với bình thường. Nếu nhiệt độ lạnh thì bò sinh sản sẽ uống nước ít hơn chỉ khoảng 20- 25 lít nước/ ngày.

Để việc chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi được nhanh chóng, dễ dàng hơn sự ra đời của máy băm cỏ giá rẻ chính là giải pháp mà nhiều bà con đang tìm kiếm hiện nay.

Phối giống và cách chăm sóc cho bò sinh sản

Tuổi phối giống lần đầu của bò khi được 1,5 tuổi, trọng lượng phải đạt yêu cầu từ 170kg trở lên, khi bà con thấy những dấu hiệu như bò biếng ăn, âm hộ chuyển sang màu hồng đỏ, nhảy lên cơ thể con bò khác và rống lên, thì chứng tỏ đã đến thời kỳ động dục.

Khi bò cái mang thai thức ăn phải đảm bảo đầy đủ bao gồm có thức ăn xanh, thức ăn thô và thức ăn tinh bột, ngoài ra bà con bổ sung thêm muối, bột xương, khoáng chất để cho bò có sức khỏe và có sức đề kháng tốt.

Cho bò cái nghỉ ngơi, không làm bất cứ công việc nào, trong quá trình bò cái sinh nở nếu như gặp phải bất cứ khó khăn nào thì bà con cần tiến hành can thiệp kịp thời.

Trên đây là cách nuôi bò sinh sản nhốt chuồng chi tiết nhất. Bà con hãy áp dụng ngay hôm nay để có được hiệu quả cao.

Xem thêm các thông tin bổ ích khác tại đây!

Các dòng laptop: Best Gaming Laptops Under $1000

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button