Blog

Quy trình xử lý chất thải rắn

Tìm hiểu về quy trình xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn là một trong những loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, sinh hoạt… dưới dạng rắn. Để bảo vệ môi trường, toàn bộ chất thải rắn cần phải được thu gom, phân loại và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình xử lý chất thải rắn.

Chất thải rắn là chất thải có mức độ ảnh hưởng cao nhất đối với môi trường. Nếu như không tuân thủ quy trình xử lý chất thải rắn khoa học thì đây chính là nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm, đe dọa đến sức khỏe con người.

Vì thế, toàn bộ quy trình xử lý chất thải rắn cần được thực hiện theo đúng quy chuẩn. Cụ thể:

Bước 1: Phân loại chất thải rắn.

Bước 2: Tiến hành thu gom.

Bước 3: Vận chuyển chất thải đến điểm tập trung.

Bước 4: Xử lý chất thải.

Quy trình xử lý chất thái rắn
Quy trình xử lý chất thái rắn

Tùy từng loại chất thải mà có phương pháp xử lý chất thải rắn thích hợp. Chẳng hạn:

• Phương pháp đốt : phương pháp này chỉ áp dụng đối với những chất thải không thể xử lý bằng những phương pháp khác. Chất thải được đưa vào lò đốt và tiến hành xử lý. Lượng khí thoát ra khi đốt sẽ được làm sạch trước khi thải ra môi trường, phần tro xỉ sẽ được chôn lấp.

• Phương pháp chôn lấp : chất thải phải được chôn lấp ở khu vực có thiết kế riêng. Bãi chôn phải nằm cách xa khu dân cư, đảm bảo an toàn, đúng quy hoạch. Đặc biệt, phương pháp này đòi hỏi cần có sự kiểm soát quá trình phân hủy của chất thải rắn.

Quy trình xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp được tiến hành như sau:

Gom rác vào hố – Tiến hành rải đều – Phun chế phẩm – Nén chặt – Phủ đất và lót thêm màng chống thấm hdpe – Phủ lớp đất cuối.

• Phương pháp nhiệt, được áp dụng đối với chất thải của các ngành công nghiệp như luyện dầu, luyện than hay xử lý đất bị ô nhiễm dầu. Trong môi trường không có oxi, nhiệt độ tăng cao, chất thải dạng rắn sẽ phân thành các dạng lỏng, khí và xỉ tro.

• Phương pháp tái chế: phương pháp này được áp dụng cho các loại rác thải điện tử, thủy tinh, nhựa, giấy…

Hiện nay, đa phần quy trình xử lý chất thải rắn ở nước ta còn gặp nhiều hạn chế, chưa đúng kỹ thuật do thiếu hụt cơ sở vật chất. Tuy nhiên, công ty Aritex là một trong những công ty chuyên xử lý môi trường cụ thể là xử lý các loại chất thải, rác thải và nước thải tại các khu công nghiệp và chuyên sản xuất và cung cấp màng chống thấm hdpe trong việc xử lý chôn lấp chất thải rắn. Với nguồn nhân lực trình độ cao cùng việc đầu tư phương tiện máy móc hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chôn lấp và lót chống thấm cũng như quy trình xử lý chất thải rắn đúng chuẩn, chúng tôi tự tin mang đến sự hài lòng cho mọi đối tác.

Tham khảo sản phẩm: https://vaidiakythuatvietnam.com.vn/

Xem thêm: 

>>> https://ngoinhavietnam.net/

>>> https://ngoinhavietnam.net/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button