BlogSống khỏe

Sự phát triển của thai nhi bà bầu nên biết

Xưa nay mang thai luôn là thiên chức cao cả của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều nắm rõ quá trình phát triển cũng như những dưỡng chất cần thiết bổ sung trong quá trình mang thai để tốt cho em bé, nhất là phụ nữ mang thai lần đầu. Vì vậy, bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết về sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ như thế nào nhé.

1. Sự phát triển của bé trong bụng mẹ qua từng tháng tuổi

Thụ thai

Sự thụ thai được bắt đầu khi tinh trùng gặp trứng sau đó khoảng 6 đến 8 ngày thai sẽ bắt đầu bám vào và làm tổ trong tử cung. Vì vậy, sau quan hệ từ 1 tuần trở nên người mẹ có thể dùng que thử với nước tiểu để xác định xem mình có mang thai hay không.

Tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên thai nhi bắt đầu bước vào quá trình phát triển cấu trúc tạo khuôn mặt, tim và mạch máu cũng đang đà phát triển còn gan, phổi, gan lúc này cũng mới chỉ bắt đầu hình thành. Kích thước lúc này của bé cũng mới chỉ bằng một hạt đậu nhỏ mà thôi nhé, khoảng 0,5 mm gì đó.

Tháng thứ 2

Tại tháng này bé bắt đầu phát triển đầy đủ nha các mẹ, tay chân bé bắt đầu dài ra, tai và mi mắt cũng được hình thành và chúng ta dễ dàng nhận thấy qua siêu âm. Chiều dài của bé lúc này khoảng 1,5 – 2,5 cm.

Tháng thứ 3

Lúc này mẹ bắt đầu có sự cảm nhận rõ rệt sự hiện diện của bé ở trong bụng, giới tính của bé cũng trở nên rõ ràng hơn. Cân nặng của bé khoảng 12 – 23g với chiều dài khoảng 5cm.

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Tháng thứ 4

Tháng này bé bắt đầu có vân tay, xuất hiện các tĩnh mạch và cơ quan nội tạng, bé đã có thể nheo mắt, mút tay. Cũng trong tháng này giới tính của bé đã hình thành rõ ràng và mẹ có thể biết chắc kết quả qua siêu âm. Cân nặng của bé tháng này khoảng từ 70g – 110g và dài khoảng 13 cm.

Tháng thứ 5

Lúc này bé bắt đầu có thể co duỗi tay chân một cách liên tục hơn, sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này cũng có bước tiến đáng kể. Vì vậy, mẹ có thể cảm nhận được những cử động của bé một cách rõ ràng hơn. Bé đã có thể nghe được giọng nói của mẹ, hệ thống tiêu hóa cũng phát triển khá mạnh. Kích thước của bé khoảng 20 – 27 cm, cân nặng từ 300g đến 320g.

Tháng thứ 6

Giai đoạn này cơ thể của bé đã phát triển đầy đủ, khuôn mặt bé đã hình thành rõ ràng mắt, mí, môi, bé bắt đầu nhạy cảm hơn với âm thanh bên ngoài. Não và vị giác của bé cũng phát triển khá tốt, bé có kích thước khoảng 30cm cân nặng khoảng 650g.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Tháng thứ 7

Trong giai đoạn này não của bé triển một cách tích cực, hệ thống giác quan của bé hoạt động khá tốt, bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài thông qua thành tử cung. Đây cũng là giai đoạn cơ thể bé phát triển mạnh vì vậy mẹ cần ăn uống đủ chất để bổ sung can xi, dưỡng chất để bé phát triển một cách đầy đủ nhất. Kích thước của bé lúc này dài từ 30 – 36cm, cân nặng khoảng 1kg.

Tháng thứ 8

Bây giờ cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện, xương đã trở nên cứng cáp hơn, bé bắt đầu có móng chân món tay. Kích thước của bé dài khoảng 43cm và cân nặng từ 1,8 – 2,2kg.

Tháng thứ 9

Đây là giai đoạn cơ thể bé đã hoàn thiện hoàn toàn, vì vậy trong tháng này bé chỉ tăng về cân nặng và chiều cao. Lớp lông tơ trên người bé bắt đầu rụng và có xu hướng quay đầu để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Kích thước bé kích thước khoảng 50cm, cân nặng khoảng 2,8kg – 3,6kg.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

2. Một số dưỡng chất cần thiết cho mẹ cần bổ sung khi mang thai

Sắt

Đây là nguồn dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi, giúp cho mẹ giảm được tình trạng thiếu máu, hệ tuần hoàn cũng như não bộ của bé được phát triển hoàn thiện. Vì vậy, mỗi ngày mẹ nên bổ sung ít nhất 27mg chất sắt, nên ăn một số thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, rau chân vịt, ngũ cốc…và nên uống thêm vitamin C để tăng cường sự hấp thu.

Canxi

Trong quá trình mang thai các mẹ nên bổ sung canxi, bởi đây là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển tim, mạch, xương, cơ của bé. Một số thực phẩm giàu canxi có thể kể như: tôm, cua, vừng đen, sữa chua, chuối, cam…Hàm lượng bổ sung sắt mỗi ngày từ 800 – 1500mg là tốt nhất, nên uống sau bữa sáng và không nên uống cùng sắt.

Protein

Đây là một trong những dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, có thể kể tên một số thực phẩm giàu protein thịt gà, sữa, trứng, lúa mì…việc bổ sung protein tốt nhất nên theo trọng lượng cơ thể vì nếu hấp thu quá nhiều mà không vận động sẽ dễ gây ra bệnh béo phì.

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dành cho bà bầu

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dành cho bà bầu

Ngoài những dưỡng chất kể trên bà bầu cũng nên bổ sung thêm cho mình một số dưỡng chất cần thiết khác như: omega 3, kẽm, magie, i ốt, axit folic, vitamin A, B, C, E…để thai nhi được phát triển một cách toàn diện nhất.

Qua bài viết trên mình tin rằng các bạn và nhất là phụ nữ mang thai lần đầu đã hiểu một phần nào đó về sự phát triển của thai nhi cũng như những dưỡng chất cần thiết mà bà bầu cần bổ sung trong giai đoạn thai kỳ là gì. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button