Blog

Triệu chứng và cách điều trị bệnh cước chân ở trâu bò hiệu quả nhất

Ở những vùng miền núi phía Bắc, mỗi khi thời tiết trở lạnh, thì bà con chăn nuôi trâu bò lại lo lắng, mất ăn mất ngủ, tìm mọi cách giữ ấm cho trâu bò, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những con vật nuôi. Trong đó bệnh cước chân ở trâu bò, là nguyên nhân chính khiến cho trâu bò đau đớn, không đi lại được.

Triệu chứng bệnh cước chân ở trâu bò

Do điều kiện thời tiết lạnh giá trong một thời gian dài, trâu bò ở trong môi trường ẩm ướt, khiến cho chân bị giá lạnh, dẫn đến hệ thống mao mạch ở chân bị co lại, gây trở ngại cho việc lưu thông máu.

Bệnh cước chân ở trâu bò với những triệu chứng như sau: Ở giai đoạn mới mắc bệnh, chân trâu bò chỉ sưng nhẹ, khiến cho con vật đi lại chậm chạp, khập khiễng. Nếu như bà con không có biện pháp điều trị kịp thời, chân sẽ có dấu hiệu phù nề, sưng tấy, có nhiều vết tím đỏ, có vết nứt ở da, rỉ nước màu vàng. Khi ấn tay vào chỗ bị sưng, và bỏ tay ra sẽ thấy vết lõm sâu, vùng da xung quanh móng bị hoại tử nặng.

Chân trâu bò bị nhiễm trùng kế phát, làm cho trâu bò không đứng dậy đi lại được, vết thương sâu hơn sẽ khiến cho trâu bò bị què và nằm tại chỗ. Bệnh cước chân ở trâu bò xảy ra, làm ảnh hưởng đến công việc của bà con nông dân, và gây ra thiệt hại về vật chất.

Phòng bệnh cước chân ở trâu bò

Để phòng bệnh cước chân ở trâu bò hiệu quả, bà con nên lưu ý:

– Những ngày nhiệt độ thấp, dưới 12 độ C, bà con không nên chăn thả trâu bò ở ngoài trời lạnh, cần để cho trâu bò được nghỉ ngơi. Đồng thời di chuyển đàn trâu bò ra khỏi khu vực núi cao, đưa về nơi nuôi nhốt để tiện trong việc quản lý.

– Giữ chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, che chắn kín gió, giữ ấm cho trâu bò, dự trữ thức ăn đầy đủ, đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất cho trâu bò bằng các loại như cám gạo, bột bắp, bột sắn.

– Chú ý quan sát trâu bò đi lại, nếu thấy những dấu hiệu bất thường ở chân, thì cần có biện pháp điều trị kịp thời, để cho trâu bò nhanh bình phục.

– Sử dụng bạt, bao tải để giữ ấm cho trâu bò, cũng như nâng cao nhiệt độ chuồng bằng cách đốt than củi, trấu để sưởi ấm cho trâu bò. Tuy nhiên trong quá trình đốt, bà con nên có ống khói ra ngoài, tránh làm cho trâu bò bị ngạt.

– Tiêm phòng đầy đủ các bệnh, tẩy ký sinh trùng định kỳ cho đàn trâu bò trước mùa mưa rét. Định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Điều trị bệnh cước chân ở trâu bò

Bệnh cước chân ở trâu bò đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của vật nuôi, do vậy cách điều trị tốt nhất bà con nên:

Ở giai đoạn đầu mới xuất hiện, bà con nên rửa sạch, lau khô, dùng gừng, riềng giã nhỏ, sao nóng cho vào một cái túi vải để chườm lên chỗ bị sưng, nhằm mục đích làm cho máu tụ tan ra, mạch máu lưu thông trở lại.

Không nên để trâu bò nằm lâu một bên, sẽ gây hoại tử phần da tiếp theo. Trong trường hợp chân có chỗ bị lở loét, nhiễm trùng, nên rửa sạch bằng dung dịch thuốc tím, rồi rắc bột Tetracyclin vào.

Hiện nay, máy nông nghiệp Tuấn Tú đang trở thành người bạn đồng hành tin cậy của đông đảo bà con nông dân. Để được biết thêm thông tin chi tiết liên quan tới các dòng máy, bà con vui lòng truy cập vào website khomay3a.com.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button