Blog

Tiêu chuẩn nào cho viên nén mùn cưa xuất khẩu?

Nhu cầu sử dụng viên nén mùn cưa tại thị trường quốc tế đang dần tăng mạnh trong những năm qua, bởi áp lực từ việc cải thiện môi trường tại các quốc gia này. Về phía các nhà sản xuất, việc tìm hiểu nhu cầu và tiềm năng tại các thị trường trên là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, việc đầu tư trang thiết bị chuyên dụng để có thể tạo ra thành phẩm chất lượng, đáp ứng được tiêu chí dành cho viên nén mùn cưa xuất khẩu cũng là điều quan trọng không kém.

Đối tượng sử dụng đa dạng, quy mô nhập khẩu tăng dần

Viên nén mùn cưa là loại sản phẩm được các nước có khí hậu lạnh ưa dùng, bởi nhu cầu sử dụng khí đốt rất cao, phục vụ nhu cầu sưởi ấm và sản xuất kinh doanh. Hiện tại, một số quốc gia đang có những chính sách ưu đãi như giảm miễn thuế, hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Image result for sawdust pellet export

Sau khi được nhập khẩu tại các cảng biển, những viên nén mùn cưa này sẽ được phân phối đến các nhà máy, khu công nghiệp, nhà hàng khách sạn cho đến quy mô nhỏ nhất là hộ gia đình. Có thể nói, bất cứ nơi nào đang sử dụng than đá hoặc hoặc các loại chất đốt khác vận hành máy móc, nhà xưởng thì đều có thể thay thế bằng mùn cưa. Tuy nhiên, do nguồn cung còn ít nên hiện tại chỉ được sử dụng để bổ sung, chứ không thể thay thế hẳn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá dầu thô và các loại nhiên liệu khí đốt khác có nguy cơ tăng giá do bất ổn về nguồn cung, cũng như tình hình địa chính trị thế giới ngày càng căng thẳng trong những năm gần đây, thì vô tình tạo ra 1 khoảng trống để các nhiên liệu, chất đốt mới xuất hiện dần dần thay thế nguồn nhiên liệu cũ.

Tiêu chuẩn xuất khẩu đối với viên nén mùn cưa

Tiêu chuẩn đối với sản phẩm này thường không nhiều, nhưng 2 yêu cầu chủ đạo vẫn là xoay quanh kích thước và nhiệt lượng của viên nén.

Đối với kích thước, việc khó nhất là đảm bảo kích cỡ đồng đều của thành phẩm đầu ra. Bởi lẽ khi thu mua nguyên liệu thô từ các nông trại, hộ chăn nuôi vừa và nhỏ thì kích cỡ đầu vào sản phẩm là rất nhiều loại. Điều này đỏi hỏi các máy ép viên nén mà nhà xuất khẩu đang dùng phải đáp ứng được khoản này.

Tiêu chí tiếp theo là nhiệt lượng tỏa ra của viên nén thành phẩm. Hiện mức nhiệt lượng đang được chấp nhận rộng rãi là khoảng 4500-4800 Kcal/kg. Nhiệt lượng lại được quyết định bởi độ ẩm trong mùn cưa trước khi nén. Thông thường, độ ẩm của nguyên liệu sau khi nghiền nát sẽ vào khoảng 30%. Do đó, vai trò của máy sấy lúc này rất quan trọng, bởi cần hạ thấp độ ẩm xuống mức 8-13% mới được xem là thích hợp cho việc xuất khẩu.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button